close

THC là phí gì? Thu phí THC trong hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa thì chắc chắn rằng bạn phải hiểu về phí THC là gì? hay THC là phí gì? ở nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích tất tần tật mọi thứ về phí THC mà bạn cần biết!

Ngoài giải đáp các thắc mắc các giất tờ thủ tục trong xuất nhập khẩu hàng hóa, Phương Khang Logistics còn là đơn vị chuyên nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam qua đường chính ngạch uy tín nhất hiện nay!

THC là phí gì?

THC là cụm từ viết tắt của chữ tiếng anh đó chính là Terminal Handling Charge được hiểu là phụ phí xếp dỡ tại cảng.

Trong mọi hoạt động giao thương hay xuất nhập khẩu, phụ phí là một loại phí phát sinh mà bên chủ hàng cần phải chi trả theo thỏa thuận đã ký giữa hai bên. Trong đó THC là một loại phụ phí vô cùng phổ biến trong thương mại quốc tế.

Phí THC là gì

Phí THC là gì?

Các hoạt động xếp đỡ sẽ được tính vào phí THC có thể là tập kết container ra bến tàu ( Cảng Tàu ), xếp dỡ các container hàng hóa ( Lô Hàng ) từ trên tàu xuống, phí quản lý của cảng,….

Tuy nhiên, trên thực tế thì cảng sẽ tiến hành thu các loại phí xếp đỡ cùng nhiều phí liên quan khác từ hãng tàu. Sau khi đó hãng tàu sẽ thu lại các khoản chi phí này từ các đơn vị chủ lô hàng, có thể từ người mua hàng và người bán hàng).

Phân biệt THC và Pick Up/Off container

Hiện nay đã không ít đơn vị forwarder và shiper đã có sự nhầm lẫn giữa phí THC và phí nâng dỡ cont còn được gọi là pick up/of cont.

Để tránh việc nhầm lẫn này thì bạn hãy hiểu rằng phí nâng hạ Cont là một loại phí và shiper sẽ đóng cho cảng trong lúc làm thủ tục Hải Quan để thông quan hàng hóa ( lô Hàng ). Phí này sẽ được tính khi nâng container hàng hóa tại cảng lên xe kéo container chuyên dụng .

Trong khi phí THC là loại phí mà hãng tàu sẽ thu khi tàu tiến hành xếp dỡ hàng từ container lên tàu.

Vì vậy phí nâng hạ Container hàng hóa được quy định bởi cảng chứ không phải hãng tàu và đây là loại phí mà cảng sẽ thu hoàn toàn loại phí này. Còn THC là loại phí phụ do hãng tàu thu.

Thu phí THC trong hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam

Trong thời gian giữ năm 2007, các hãng tàu đã bắt đầu thu phí THC. Phí THC được áp dụng cho các hãng tàu tại các mốc thời gian khác nhau như:

  • Hiệp hội FEFC ( Hiệp Hội Các Hãng Tàu VIỄN ĐÔNG ) áp dụng thu phí bắt đầu từ ngày 1-5-2007
  • IRFA ( hiệp hội cước biển đỏ ) đã chính thức thông báo việc áp dụng thu phí THC ra khỏi cước vận tải biển ở Việt Nam bắt đầu từ ngày 1-7-2007. Mức phí đóng cho hãng tàu sẽ tương đương với FEFC. Nhưng từ ngày 1-8-2008, cước phí này đã tăng lên 65$ lên tới 85$ với TEU và từ 98$-FEU lên 115$-FEU.
  • IADA ( Hội hiệp thương các chủ tàu nội Á ) đã đang đàm phán với hội đồng đàm phán phí xếp dỡ  VN về các vấn đề phí THC. IAID đã áp dụng thu phí THC từ ngày 1-6-2007.

Các chủ lô hàng cho biết, vieehc thu phí THC riêng như thế này sẽ làm cho chi phí mà các đơn vị xuất khẩu hàng hóa bị tăng lên. Tuy là như thế, nhưng các hãng tàu đã bày tỏ và chủ động giảm giá cước phí vận tải để nhằm tránh tổn thất đối với các chủ hàng.

vận chuyển hàng Trung Quốc

Liệu qua nội dung trên các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Phí THC là gì” rồi đúng không? Nội dung bài viết trên không chỉ để giải thích câu hỏi đó, mà chúng tôi đã cập nhập những nội dung hay thông tin có liên quan về THC, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về THC thì hãy liên hệ trực tiếp tới Phương Khang Logistics để được tư vấn miễn phí.

>>> Tìm hiểu thêm: VGM là gì?Khai báo VGM có nhứng vai trò gì?

Thông tin liên hệ:
  • Website: https://phuongkhang.vn
  • Hotline: 038 789 7988
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: Số 6 Ngõ 4 Kim Đồng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội
  • Fanpage: https://www.facebook.com/logistic.phuongkhang/
Chat Zalo (8h-24h)
038.789.7988 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)