close

Thanh toán cod là gì? Ưu và nhược điểm có thanh toán Cod

Hiện nay nhu cầu mua sắm Online ngày càng cao, cùng vì vậy mà việc mua bán kinh doanh Online ngày càng phát triển mạnh. Kèm theo đó là sự ra đời của thanh toán cod. Vậy thanh toán cod là gì mà được nhiều người quan tâm đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về thanh toán cod ở dưới bài viết của Phương Khang Logistics dưới đây!

Thanh toán cod là gì?

Là một loại dịch vụ chuyển phát hàng hóa, nhưng người nhận sẽ phải thanh toán số tiền hàng khi nhận hàng hóa, người gửi cần phải  trả khoản phí vận chuyển tùy theo các khoản phí loại hàng gửi cod.

Thanh toán cod là một loại dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ không thể thiếu trong mua bán thương mại điện tử, nó giúp cho người mua và người bán tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức trong giao dịch mua bán hàng Online.

thanh toán Cod là gì

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cod, chuyển phát cod như Bưu điện, Viettel, GHTK, GHN,…. Với cách thức và quy trình giống nhau đó là “giao hàng nhận tiền”. Những đơn vị giao hàng cod sẽ trung gian và chịu trách nghiệm chuyển phát hàng hóa, đảm bảo hàng hóa được gửi đi một cách an toàn và chính xác.

Sau khi vận chuyển hàng tới địa chỉ đích, thì người nhận hàng sẽ được kiểm tra hàng hóa và xác nhận thanh toán cho những đơn vị vận chuyển ( Ship Cod ). Người bán hàng sẽ nhận lại tiền từ các đơn vị ship hàng.

Ưu và nhược điểm của thanh toán cod

Ưu điểm của thanh toán cod là gì?

So với việc thanh toán trực tuyến thì dịch vụ thanh toán cod giao hàng thu tiền hộ có nhưng ưu điểm:

 • Người mua sẽ được kiểm tra hàng trước khi nhận, chi thanh toán sau khi kiểm tra đúng hàng hóa muốn mua. Điều này sẽ tăng thêm niềm tin cho người mua hàng.

 • Người mua hàng sẽ không cần phải lo và sợ gặp các rủi do khi mua hàng online, không lo bị lừa đảo, bán hàng nhái ( hàng giả ), không lo lộ các thông tin cá nhân.
 • Người bán hàng tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian và có thể thêm rất nhiều cửa hàng online ( Web site bán hàng ), trên toàn quốc hơn thế nữa là trên cả thế giới với dịch vụ cod này.

Nhược điểm của thanh toán cod là gì?

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, những ưu điểm quá tốt của việc thanh toán cod mang lại. Tuy nhiên, cũng có không ít những rắc rối mà thanh toán cod mang lại cho người bán hàng và người mua hàng:

 • Đơn vị thanh toán cod thiếu uy tín, không có kinh nghiệm, thiếu trách nhiệm, giao hàng không đảm bảo thời gian, thanh toán chậm, nhân viên chăm sóc khách hàng không tốt. Đã có rất nhiều trường hợp công ty thanh toán cod cầm tiền hàng của khách sau đó công bố phá sản.

 • Hàng hóa vận chuyển không đảm bảo, bốc dỡ, hóp méo, hàng biến dạng và đã có không ít những trường hợp hàng hóa bị bóc ra tráo hàng. Chính vì thế người nhận hàng cần phải kiểm tra thật kỹ trước khi nhận.
 • Vấn nạn không nhận hàng sau khi đã đặt và giao hàng tới và không lấy ( Bom Hàng ) điều này đã quá quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh Online. Điều này sẽ khiến người bán sẽ phải chịu chi phí hai chiều gửi đi và hoàn hàng về.

thanh toán Cod

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã nắm bắt được thanh toán cod là gì? và những ưu và nhược điểm của thanh toán cod rồi đúng không?

Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ tới Phương Khang Logistics để được các chuyên gia tư vấn miễn phí!

Thông tin liên hệ:
 • Website: https://phuongkhang.vn
 • Hotline: 038 789 7988
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: Số 6 Ngõ 4 Kim Đồng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội
 • Fanpage: https://www.facebook.com/logistic.phuongkhang/
Chat Zalo (8h-24h)
038.789.7988 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)