close

Vận tải đa phương thức là gì?

Trong ngành logistic, vận tải đa phương thức đang chiếm ưu thế. Vậy vận tải đa phương thức là gì? Hình thức này có đặc điểm và lợi ích như thế nào? Hãy cùng Phương Khang Logistic tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hóa bao gồm ít nhất hai hình thức vận chuyển hàng hóa khác nhau trở lên dựa trên một cơ sở hợp đồng vận chuyển.

Loại hình vận tải đa phương thức được áp dụng trong vận chuyển hàng hóa quốc tế và cả hàng hóa nội địa trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.

Vận tải đa phương thức

Đặc điểm và lợi ích của vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là hình thức vận tải có nhiều đặc điểm nổi bật mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của nền kinh tế. Cụ thể:

Những đặc trưng nổi bật của loại hình vận tải đa phương thức

– Quá trình vận tải phải có ít nhất 2 phương thức vận chuyển trở lên.

– Người kinh doanh vận tải đa phương thức có tư cách như người chủ ủy thác, chịu trách nhiệm đối với hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

– Có hợp động vận tải hàng hóa đa phương thức, cùng một số chứng từ và trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa các hoạt động phải được dựa trên hợp đồng này.

Lợi ích mang đến của vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức đã mang lại sự tiện ích và nhiều lợi ích về kinh tế, qua đó đã có những đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế quốc dân cũng như hoạt động thương mại quốc tế. Giá trị này được thể hiện rõ nhất trong:  

– Vận tải đa phương thức giúp làm giảm chi phí logistics & Just in time, từ đó giúp giảm giá thành hàng hóa và chi phí sản xuất.

vận tải đa phương thức là gì

– Phối hợp các phương thức vận tải với nhau, vận tải đa phương thức có khả năng chuyên chở hàng hóa khối lượng lớn, siêu trường và siêu trọng góp phần mở rộng mạng lưới vận tải có hiệu quả kinh tế cao.

– Với mạng lưới vận tải lớn và có tính liên kết cao, vận tải đa phương thức giúp các doanh nghiệp sản xuất, thương mại tiếp cận nhanh chóng với thị trường hơn, nhất là thị quốc tế.

– Thúc đẩy sự cạnh tranh về giá thành và chất lượng hàng hóa.

– Tăng cường mối quan hệ bền chặt giữa chỉnh phủ và các doanh nghiệp

Các hình thức phổ biến của vận tải đa phương thức  

Trong bối cảnh hợp tác kinh tế toàn cầu, vận tải đa phương thức ngày càng hoạt động mạnh mẽ với nhiều hình thức vận tải khác nhau để đáp ứng đa dạng, hiệu quả yêu cầu cao của các doanh nghiệp sản xuất, thương mại trong xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam và quốc tế. Dưới đây là một số hình thức vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay:

Vận tải đường biển có sự kết hợp vận tải đường bay

Hình thức vận tải đa phương thức này là phương thức vận chuyển đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi mang đến tốc độ vận chuyển nhanh chóng qua đó tối ưu thời gian giao nhận hàng hóa, bảo đảm tính thời vụ. Bên cạnh đó, hình thức vận tải này cho phép vận chuyển hiệu quả hàng hóa khối lượng lớn, những mặt hàng có giá trị cao như đồ điện tử, quần áo, giày dép,…

Vận tải đường bộ có sự kết hợp vận tải đường bay

Hình thức vận tải đa phương thức kết hợp đường bộ với đường hàng không giúp hàng hóa vận chuyển có sự linh hoạt. Chẳng hạn, vận tải bằng đường bộ như sử dụng ô tô chuyên dụng sẽ đáp ứng được nhu cầu gom hàng ở điểm đầu hay phân phối hàng ở điểm cuối nhanh chóng hơn. Hình thức vận chuyển này phù hợp cho hầu hết các loại hàng hóa.

Vận tải đường sắt có sự kết hợp vận tải đường bộ

Đây là hình thức vận tải đa phương thức được sử dụng trong giao nhận hàng hóa nội địa. Sự kết hợp này mang lại sự linh động và an toàn trong quá trình giao nhận. Hàng hóa sẽ được đóng gói trong trailer và sẽ được chở đến ga đích, sau đó sẽ dùng ô tô chuyên chở đến địa điểm giao hàng.

Trong mỗi một hình thức vận tải đa phương thức trên đều mang những thế mạnh và những hạn chế khác nhau. Nếu như bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn hình thức vận tải đa phương thức nào cho phù hợp với mô hình hàng hóa của mình có thể liên hệ tới Phương Khang Logistic để được hỗ trợ.

Là công ty logistics và vận tải đa phương thức nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín, có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Phương Khang Logistic sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến logistic và vận tải đa phương thức, cũng như đưa ra các phương án vận tải hợp lý nhất với nhu cầu vận chuyển hàng hóa Trung- Việt hai chiều của quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:
  • Website: https://phuongkhang.vn
  • Hotline: 038 789 7988
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: Số 6 Ngõ 4 Kim Đồng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội
  • Fanpage: https://www.facebook.com/logistic.phuongkhang/
Chat Zalo (8h-24h)
038.789.7988 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)