close

Phí CIC là gì?

Nếu làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – Logistics, bạn đã từng nghe qua phụ phí CIC. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người còn chưa biết và hay nhầm lẫn phí CIC này sang các loại phụ phí vận chuyển khác. Chính vì vậy, ở bài viết này Phương Khang Logistics sẽ bật mí và phân tích rõ về phụ phí CIC là gì? và một số thắc mắc có liên quan tới Phụ Phí CIC.

Phụ phí CIC là gì?

CIC được viết tắt từ cụm từ Container Imbalance Charge “Equipment Surcharg” được dịch qua tiếng Việt là phí mất cân bằng container, đây là một loại phí vận tải đường biển, được thu bởi hãng tàu với mục đích bù đắp những chi phí vận chuyển các thùng Container trống, từ nơi thừa container trống về nới có nhu cầu cần container trống để đóng và xuất hàng.

Chi phí này được hình thành bởi việc mất cân bằng về số lượng của Container rỗng. Tình trạng công rỗng mất cân bằng phái sinh bởi mất cân bằng trong cán cân xuất nhập khẩu Quốc gia. Phí CIC được phu nhằm bù những chi phí vận chuyển.

Ở đây chúng tôi sẽ lấy vị dụ sau: Việt Nam là nước cần nhập khẩu siêu Trung Quốc nhiều, vỏ Container trống ở Việt Nam rất nhiều, trong khi thùng container để đóng hàng bên Trung Quốc lại rất hạn chế và thiếu. Thì bắt buộc các hãng tàu đi từ Việt Nam phải chở theo thùng Container rỗng trong xuốt đoạn đường di chuyển từ Việt Nam qua Trung Quốc để đóng hàng và sẽ thu phí CIC của doanh nghiệp đã sử dụng xong vỏ Container trống đó.

Phí CIC là gì?

Phụ phí CIC là gì?

Hiện tại, có rất nhiều quốc gia nhập siêu của Trung Quốc. Sau khi nhập khẩu sẽ có rất nhiều những thùng Container rỗng. Ngược lại, Trung Quốc sẽ lại cần nhiều thùng container rỗng dùng để đóng hàng sau đó xuất khẩu. Vì vậy, việc vận chuyển những thùng container từ những nơi không có nhu cầu tới nơi cần sử dụng thì sẽ phát sinh chi phí cho hãng tàu, bởi vậy hãng tàu mới thu phí CIC để bù lại và có được xem là một phần phí container.

Khi nào phải thu phí CIC

Phụ phí CIC sẽ được thu theo một mức nhất định cho một cont và chỉ có thể được áp dụng vào từng tuyến, như các tuyến nhập từ các nước Châu Á “Ngoại trừ Nhật Bản” đây là các quốc gia sản xuất siêu, nên thường bị thiếu hụt thùng container đóng hàng ( Tùy từng thời kỳ). Thường thì những hoạt động cuối năm sẽ là hoạt động mua bán hàng quốc tết nhiều nhất, đây cũng là thời điểm phụ phí CIC được phát sinh nhiều nhất.

Điều kiện để cộng phí CIC

  • Tất nhiên phải có liên quan tới hàng hóa nhập khẩu
  • Phí CIC phải do người mua thanh toán và chưa được tính trong giá trị thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán.
  • Số liệu khách quan, định lượng được và phù hợp các chứng từ liên quan.

Hướng dẫn tính phí CIC vào trị giá tính thuế

Nếu khoản phí CIC có liên quan tới việc vận chuyển lô hàng ( hàng Hóa) nhập khẩu và là một khoản điều chỉnh phí cộng thì phải cộng vào giá trị lô hàng. Trong trường hợp khoản phụ phí CIC là khoản phải cộng vào trị giá hàng nhập khẩu thì sẽ căn cứ vào thời điểm đăng ký tờ khai hải quan để áp dụng trong văn bản quy phạm pháp luật đã có hiệu lực từ thời điểm đó để xác định giá trị trị giá theo quy định.

Hiện tại, xác định hải quan với tính  thuế xuất nhập khẩu được thực hiện theo quy định tại thông tư 39-2018-TT/BTS sửa đổi, bổ sung thông tư 38-2015-TT/BTC, đã chính thức có hiệu lực từ ngày 5-6-2018.

phí CIC là gì

Qua nội dung bài viết trên của Phương Khang Logistics chắc hẳn bạn đã có câu trả lời của câu hỏi Phụ Phí CIC là gì rồi đúng không? 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về phí CIC thì hãy liên hệ tới Phương Khang Logistics để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Thông tin liên hệ:
  • Website: https://phuongkhang.vn
  • Hotline: 038 789 7988
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: Số 6 Ngõ 4 Kim Đồng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội
  • Fanpage: https://www.facebook.com/logistic.phuongkhang/
Chat Zalo (8h-24h)
038.789.7988 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)